Keystone logo
Abai Kazakh National Pedagogical University

Abai Kazakh National Pedagogical University

Abai Kazakh National Pedagogical University

บทนำ

Abai Kazakh National Pedagogical University ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2471 เป็น Abai Kazakh National Pedagogical University ที่ใหญ่ที่สุดและเป็นผู้นำในคาซัคสถานซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมการสอนระดับชาติ

การศึกษาที่มีคุณภาพสูงเป็นสถานที่ที่คุ้มค่าในบรรดามหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของสาธารณรัฐและที่หนึ่งในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยการสอนช่วยให้เราสามารถกำหนดและแก้ไขภารกิจที่สำคัญที่สุดในการเตรียมผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติสูงซึ่งสามารถหาสถานที่ของพวกเขาได้ใน ตลาดแรงงาน.

พวกเขาหลายคนจะกลายเป็นผู้กำหนดกลยุทธ์การพัฒนาต่อไปของคาซัคสถานเขียนประวัติศาสตร์เพิ่มเติมและเป็นตัวแทนของสาธารณรัฐในประชาคมโลก มหาวิทยาลัยเป็นผู้นำด้านความรู้ทางวิทยาศาสตร์มีมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่จึงเสริมสร้างสถานะของการศึกษาคาซัคสถานในพื้นที่การศึกษาของโลก

ปัจจุบัน Abai KazNPU เป็นศูนย์ที่มีความหลากหลายสำหรับการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์วิทยาศาสตร์และการสอนและผู้เชี่ยวชาญในสาขาการศึกษาการสอนเศรษฐศาสตร์และธุรกิจนิติศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสังคมและการเมือง ภารกิจหลักของมหาวิทยาลัยคือการฝึกอบรมเชิงคุณภาพของอาจารย์ในรูปแบบใหม่การแข่งขันการคิดแบบก้าวหน้าพร้อมด้วยทัศนคติที่สร้างสรรค์และสร้างสรรค์ต่อตนเองและสังคม

151629_pexels-photo-6140429.jpeg

ได้รับการรับรอง

หนึ่งในวิธีการประเมินคุณภาพที่ได้รับการยอมรับจากบริการการศึกษาของมหาวิทยาลัยคือการรับรองจากสถาบันและเฉพาะทาง (โปรแกรม)

มหาวิทยาลัยร่วมมือกับต่างประเทศ (ASIIN, เยอรมนี, ACGUIN (เยอรมนี) และกับหน่วยงานรับรองคุณภาพของคาซัคสถาน (IAAR, IQAA) ในช่วงปี 2555-2559 ASIIN และ ACGUIN ได้รับการรับรองหลักสูตรการศึกษาระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี 21 หลักสูตร 40 ด้านการศึกษา โปรแกรมได้รับการรับรองโดยหน่วยงานรับรองระบบงานของคาซัคสถาน 18 รายการใน IAAR และ 16 รายการใน IQAA

เมื่อต้นปีการศึกษา 2019/2020 หลักสูตรการศึกษา 61 หลักสูตร (ปริญญาตรี 31 หลักสูตรปริญญาโท 24 หลักสูตรและปริญญาเอก 6 หลักสูตร) ได้รับการรับรองจาก Abai KazNPU

ในปี 2019 หน่วยงานอิสระเพื่อการประกันคุณภาพการศึกษา (IQAA) ได้ดำเนินการรับรองสถาบันของมหาวิทยาลัย ระยะเวลาใช้ได้ถึงปี 2567

ใน QS Emerging Europe และ Central Asia University Rankings -2021 Abai KazNPU ได้ปรับปรุงตำแหน่ง: ในการจัดอันดับของปีที่แล้วอยู่ในอันดับที่ 105 ตอนนี้อยู่ในอันดับที่ 82

Abai KazNPU กำลังปรับปรุงตำแหน่งในบรรดามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกทุกปี ตามผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS -2021 ในการจัดอันดับโลก QS ในบรรดามหาวิทยาลัยการสอนของ Abai KazNPU อยู่ใน TOP 5 มหาวิทยาลัยการสอนที่ดีที่สุดของโลกโดยได้อันดับที่ 601-650 (อันดับที่ 2019-561-570, 2018 - อันดับที่ 481, 2017 - อันดับที่ 491) ในการจัดอันดับสถาบันอุดมศึกษาของคาซัคสถานมหาวิทยาลัย Abai อยู่ในอันดับที่หก

ในการจัดอันดับของหน่วยงานอิสระเพื่อการรับรองและการจัดอันดับประจำปี 2020 Abai KazNPU ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสี่สถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศ ในบรรดามหาวิทยาลัยการสอนมหาวิทยาลัยของเราเกิดขึ้นเป็นอันดับแรก

ในการจัดอันดับสถาบันของมหาวิทยาลัยในทิศทางของโปรแกรมการศึกษาระดับปริญญาตรีในตัวชี้วัดสุดท้าย (24345) ยังเกิดขึ้นเป็นอันดับแรกในบรรดาสถาบันการศึกษาระดับสูงของคาซัคสถาน

จากการจัดอันดับของ NAKO ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยการสอนที่ดีที่สุดของประเทศ Abai KazNPU ได้อันดับหนึ่งด้วยคะแนนสุดท้าย 98.71% จากผลการจัดอันดับของ NAKO เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยได้รับรางวัลอันดับที่ 5 จาก 101 สถาบันอุดมศึกษาของสาธารณรัฐคาซัคสถานในประเภทมหาวิทยาลัยการสอนของประเทศ - ที่หนึ่ง

ในปี 2018 เว็บไซต์ของ Abai KazNPU ถูกรวมอยู่ในสิบอันดับแรกของเว็บไซต์มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด (ในปี 2018 เว็บไซต์อยู่ในอันดับที่ 9, 2016 - อันดับที่ 26, ในปี 2014-20 อันดับที่ 20 ในปี 2013 - อันดับที่ 25)

แผนยุทธศาสตร์การพัฒนา

ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาของ Abai KazNPU จนถึงปี 2568 และการดำเนินโครงการ MES RK «การพัฒนาศูนย์กลางการศึกษาในเอเชียกลางและความทันสมัยของวิทยาศาสตร์»เป้าหมายหลักคือการทำให้มหาวิทยาลัยเป็นสากลด้วยจิตวิญญาณและองค์ประกอบซึ่ง มีความจำเป็น: เพิ่มจำนวนนักเรียนและอาจารย์ในภาษาอังกฤษได้ถึง 30% ของจำนวน PPS และนักเรียนทั้งหมดจำนวนสัญญากับมหาวิทยาลัยจาก TOP-500 - สูงสุด 25 จำนวนนักเรียนที่เกิดขึ้นภายใต้โปรแกรมการเคลื่อนย้ายทางวิชาการ - มากถึง 6.5% เพื่อแนะนำโปรแกรมการศึกษาสองปริญญา

ปัจจุบันความร่วมมือระหว่างประเทศมีความสำคัญมากขึ้นในกิจกรรมของมหาวิทยาลัย Abai KazNPU เป็นสมาชิกร่วมกันขององค์กรระหว่างประเทศที่มีชื่อเสียง 11 แห่ง มีข้อตกลง 160 ข้อกับมหาวิทยาลัยใน 33 ประเทศรวมถึงข้อตกลง 15 ข้อกับผู้ที่อยู่ใน 500 อันดับแรกของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (ARWU) มหาวิทยาลัยพันธมิตร ได้แก่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย, มหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์, มหาวิทยาลัยปักกิ่งยูไนเต็ด, มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ปารีสซิตี้และอื่น ๆ

ภารกิจอย่างหนึ่งของมหาวิทยาลัยสมัยใหม่คือการพัฒนาความเป็นสากลในทุกสาขากิจกรรม: การศึกษาวิทยาศาสตร์นอกหลักสูตร ยิ่งมหาวิทยาลัยมีอำนาจและมีชื่อเสียงมากเท่าไหร่การจัดอันดับชื่อเสียงทางวิชาการและวิทยาศาสตร์ก็จะสูงขึ้นในสาขาการศึกษาระหว่างประเทศ

ภายในขอบเขตของโครงการความเป็นสากลหนึ่งในองค์ประกอบพื้นฐานคือการดึงดูดนักศึกษาต่างชาติพลเมืองต่างชาติและบุคคลที่ไม่มีสัญชาติได้รับการยอมรับในมหาวิทยาลัยตามลำดับที่กำหนดโดยกฎหมายของ RK ตามสัญญาและภายใต้ สัญญาระหว่างประเทศที่ให้สัตยาบันใน RK

ในปีการศึกษา 2019-2020 นักเรียนต่างชาติ 406 คนจากจีนเกาหลีใต้มองโกเลียเวียดนามคองโกไนจีเรียและประเทศ CIS ศึกษาที่ KazNPU ซึ่งคิดเป็น 3.9% ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด การปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่การศึกษาที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่พิจารณาจากเงื่อนไขทางสังคมและวัฒนธรรมและปัจจัยภายในของสภาพแวดล้อมทางการศึกษาองค์กรของการสนับสนุนด้านจิตใจและการสอน ด้วยเหตุนี้มหาวิทยาลัยได้จัดตั้งศูนย์การปรับตัวและการสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติ«สำนักงานสภานักเรียนต่างชาติ»สถาบัน (คณะ) มีระบบผู้ดูแลโปรแกรมอาสาสมัครจากนักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัยคาซัคสถานและนักศึกษาคาซัคสถานที่กำลังศึกษาอยู่ มีการแนะนำมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของกระทรวงศึกษาธิการและวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐคาซัคสถานเพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 35 มหาวิทยาลัยเข้าร่วมในการบรรยาย: มหาวิทยาลัย 2 แห่งจากสหรัฐอเมริกา (7%) 11 มหาวิทยาลัยในยุโรป (31%) จากเอเชีย ( 11-31%); จากรัสเซีย - 11 (31%)

151634_pexels-photo-6140409.jpeg

ค่านิยมของเรา

 • เราเตรียมครูในศตวรรษที่ 21 ตามแนวทางและโปรแกรมการสอนล่าสุด
 • ผู้สำเร็จการศึกษาของเราเป็นมืออาชีพที่พร้อมคาดการณ์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของนักเรียนในโรงเรียน
 • วัฒนธรรมองค์กรและโครงสร้างพื้นฐานของเราเอื้อต่อการปลดล็อกศักยภาพของนักเรียนอย่างเต็มที่

โครงสร้าง

แรงจูงใจสำหรับอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยคือผลของการผ่านการแข่งขันและได้รับทุนการศึกษาในองค์กรการศึกษาระหว่างประเทศต่างๆ ความคล่องตัวของอาจารย์และเจ้าหน้าที่ในมหาวิทยาลัยดำเนินการผ่านการสัมมนาระยะสั้นโมดูลการศึกษาโปรแกรมนานาชาติ Tempus, Erasmus +, การให้ Best Teacher เป็นต้น

จำนวนอาจารย์และเจ้าหน้าที่ที่เดินทางไปต่างประเทศ (การเข้าร่วมสัมมนาฟอรัม ฯลฯ ) ในปีการศึกษา 2018-2019 คือ 111 คนซึ่ง: การบรรยาย 6 ครั้งการฝึกงานทางวิทยาศาสตร์ - 47 คนการพัฒนาวิชาชีพ - 28 การมีส่วนร่วมทางวิทยาศาสตร์และการปฏิบัติ การประชุม - 30. ในปีการศึกษา 2018-2019 อาจารย์มหาวิทยาลัย 110 คนจัดการชั้นเรียนเป็นภาษาอังกฤษโดย 18 คนผ่านการฝึกอบรมภายใต้โครงการ Bolashak

หนึ่งในโครงการริเริ่มด้านวัฒนธรรมและการศึกษาของมหาวิทยาลัยคือการเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ชาวคาซัค Abay Kunanbayev

Abai KazNPU ริเริ่มการเปิดศูนย์การศึกษานานาชาติ 5 แห่งที่ตั้งชื่อตาม Abai ในจีนเวียดนามตุรกีรัสเซีย:

 • ศูนย์ Abay ที่ Ili Pedagogical University (PRC);
 • ศูนย์วัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อตาม Abai ใน Ho Chi Minh City Pedagogical University (Vietnam);
 • Abay Center of the Kazakh Language and Culture ที่ University of Erzincan (Turkey)
 • ศูนย์วัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ Abai ที่ Hanoi National Pedagogical University (Vietnam);
 • Abai Kazakh-Russian Center of Science and Culture ที่ Moscow State Pedagogical University (มอสโก)

ภารกิจของศูนย์วัฒนธรรมและการศึกษาคือการเผยแพร่มรดกของ Abay Kunanbayev ให้เป็นที่รู้จักเพื่อจัดสัมมนาแบบฝึกหัดในการศึกษาระดับภูมิภาควัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของคาซัคสถาน กิจกรรมของศูนย์ Abai นำไปสู่การบูรณาการในพื้นที่ทางวิทยาศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศการดำเนินนโยบายภาพลักษณ์และการส่งเสริม Abai KazNPU ในต่างประเทศ

งานด้านการศึกษาและวิทยาศาสตร์ของนักเรียนจัดขึ้นใน 7 สถาบัน ได้แก่ การเรียนการสอนและจิตวิทยาคณิตศาสตร์ฟิสิกส์และสารสนเทศปรัชญาและการศึกษาหลายภาษาศิลปะวัฒนธรรมและการกีฬาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและภูมิศาสตร์ประวัติศาสตร์และกฎหมายซอร์บอนน์ - คาซัคสถาน

เหตุการณ์สำคัญในชีวิตของมหาวิทยาลัยคือการเปิดสถาบันซอร์บอนน์ - คาซัคสถานซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ - ปารีสซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี

6 ธันวาคม 2014 ด้วยการสนับสนุนโดยตรงของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน NA Nazarbayev และประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสFrançois Hollande ได้เปิด«สะพานทองคำ»เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างคาซัคสถานในด้านวิทยาศาสตร์การศึกษาและวัฒนธรรม สาขา - สถาบันซอร์บอนน์ - คาซัคสถานซึ่งระบุถึงความสำคัญอย่างสูงของโครงการการศึกษาร่วมกันสำหรับทั้งสองประเทศ นี่เป็นแห่งที่สองในโลกและแห่งเดียวในสาขาเอเชียกลางของศูนย์วิจัยการศึกษาระดับอุดมศึกษา« Sorbonne Paris Cité» (PRES Sorbonne Paris Cité) การดำเนินโครงการระหว่างประเทศนี้โดย Abai KazNPU จะขยายความเป็นไปได้ในการได้รับการศึกษาที่มีชื่อเสียงของยุโรปอย่างไม่ต้องสงสัยไม่เพียง แต่สำหรับชาวคาซัคสถานและประเทศในเอเชียกลางเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทวีปยูเรเชียทั้งหมดด้วย

กิจกรรมการศึกษาที่ Abai KazNPU ดำเนินการใน 280 โปรแกรมของการศึกษาระดับสูงและสูงกว่าปริญญาตรีรวมถึงในสาขาวิชาพิเศษดังต่อไปนี้: Baccalaureate 131; ผู้พิพากษา - 93; การศึกษาระดับปริญญาเอก - 56

งานด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัยดำเนินการตาม«ระบบการให้คำปรึกษา»แทนการนิเทศแบบเดิม ความไม่ชอบมาพากลของระบบนี้คือการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่การสอนและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดในการให้ความรู้แก่นักเรียนซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าจะครอบคลุมนักเรียนได้ 100% ครูและพนักงานแต่ละคนเป็นที่ปรึกษาให้กับนักเรียน 5 คนตลอดระยะเวลาของการศึกษา ผลลัพธ์ของระบบการให้คำปรึกษาในปัจจุบันคือในช่วงห้าปีที่ผ่านมาไม่มีนักเรียนคนใดก่ออาชญากรรมใด ๆ

ภารกิจอย่างหนึ่งของโรงเรียนมัธยมปลายสมัยใหม่คือการพัฒนาความเป็นสากลในทุกด้านของกิจกรรม: การศึกษาวิทยาศาสตร์นอกหลักสูตร

มหาวิทยาลัยมีพื้นฐานด้านวัสดุและเทคนิคที่ทันสมัย กระบวนการศึกษาดำเนินการในอาคารเรียน 12 แห่งที่มีพื้นที่รวม 55,000 ตารางเมตร นี้ - ชั้นเรียนคอมพิวเตอร์ 24 ห้องห้องปฏิบัติการภาษา 15 ห้องห้องปฏิบัติการฝึกอบรมและวิทยาศาสตร์ 45 ห้องห้องปฏิบัติการ 44 ห้องผู้ชมแบบโต้ตอบ 38 คน

ห้องอ่านหนังสือของห้องสมุดมหาวิทยาลัยไม่เพียง แต่ทำงานในอาคารการศึกษาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหอพักนักศึกษาด้วย กองทุนห้องสมุดมากกว่า 1 700,000 เล่ม มุ่งเน้นไปที่ตำราอุปกรณ์ช่วยสอนเอกสารตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของนวนิยาย นอกจากนี้ห้องสมุดยังรวบรวมแหล่งนิยายโลกที่ร่ำรวยที่สุดและหนังสือหายากในช่วงศตวรรษที่ 18 - ต้นศตวรรษที่ 20 เป็นภาษาต่างประเทศ

พื้นที่ของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬามากกว่า 100,000 ตารางเมตร มีกีฬาและโรงยิมสนามฟุตบอลและลู่วิ่งของศูนย์กีฬา Spartak สำหรับกิจกรรมสันทนาการและวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี

มหาวิทยาลัยมีศูนย์สุขภาพสำหรับการดูแลทางการแพทย์ป้องกันและฉุกเฉิน จากผลการตรวจสุขภาพประจำปีพบว่าอัตราอุบัติการณ์โดยรวมของนักเรียนที่ Abai KazNPU ในปัจจุบันมีแนวโน้มลดลง

ประเด็นสำคัญคือการจัดอาหารของนักเรียนซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมพิเศษและคงที่ ในอาคารวิชาการมีโรงอาหารและบุฟเฟ่ต์ที่มีพื้นที่รวมประมาณหนึ่งพันตารางเมตร

เปิดสำนักงานบริการด้านจิตวิทยาเพื่อให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาในหมู่นักเรียน

วันนี้ในมหาวิทยาลัยสมดุลมีหอพักที่สะดวกสบาย 5 ห้องพื้นที่รวมกว่า 17,000 ตารางเมตรพร้อม Wi-Fi

Abai KazNPU ในปี 2025: ผู้นำด้านการศึกษาของครูใน CIS!

วัฒนธรรมองค์กรและโครงสร้างพื้นฐานของเราเอื้อต่อการปลดล็อกนักเรียนอย่างเต็มที่

การเปลี่ยนผลของการวิจัยขั้นสูงในด้านการเรียนการสอนวิธีการสอนและเทคโนโลยีการสอนให้เป็นโปรแกรมการศึกษาที่ดีที่สุดมหาวิทยาลัยได้เพิ่มพูนชื่อเสียงของวิชาชีพครูและกลายเป็นตัวขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาประเทศ

ด้วยเทคนิคและโปรแกรมที่ทันสมัยที่สุดเรากำลังเตรียมครูแห่งศตวรรษที่ 21! ผู้สำเร็จการศึกษาของเราเป็นมืออาชีพที่พร้อมจะคาดการณ์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของนักศึกษายุคใหม่

สถานที่

 • Almaty

  050010, Republic of Kazakhstan. Almaty, Dostyk Ave., 13, , Almaty

  คำถาม