Keystone logo
© TESS
CentraleSupélec

CentraleSupélec

CentraleSupélec

บทนำ

CentraleSupélec เป็นสถาบันสาธารณะภายใต้กฎบัตรรัฐมนตรีที่อุทิศให้กับวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ กฎบัตรนี้มีการแบ่งปันระหว่างกระทรวงการอุดมศึกษา การวิจัยและนวัตกรรม และกระทรวงเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และเทคโนโลยีดิจิทัล

CentraleSupélec ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2558 โดยนำสองโรงเรียนวิศวกรรมชั้นนำในฝรั่งเศสมารวมตัวกัน Ecole Centrale Paris และ Supélec ความร่วมมือระหว่าง grandes écoles ทั้งสองของเรา ซึ่งเป็นที่รู้จักในระบบฝรั่งเศส ได้รับแรงผลักดันอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2009 โดยมีพันธมิตรที่ยั่งยืนในสามสาขาหลัก ได้แก่ การศึกษาด้านวิศวกรรม การศึกษาสำหรับผู้บริหาร และการวิจัย

ตั้งแต่ปี 1969 โรงเรียนของเรามีขั้นตอนการรับสมัครเหมือนกัน โดยการสอบเข้าแข่งขัน ความคล้ายคลึงกันในกลุ่มนักศึกษาของเรานั้นนำไปสู่ความสามัคคีในแง่ของแนวทางด้านนวัตกรรม การเป็นผู้ประกอบการ ความเป็นสากล และการพัฒนาความเป็นผู้นำ การเดินทางสู่การเป็น CentraleSupélec ทำให้เราสามารถรวบรวมงานวิจัยของเราให้ครอบคลุมสาขาวิศวกรรมศาสตร์และระบบทั้งหมดได้

วันนี้เรามีวิทยาเขตหลายแห่งทั่วประเทศ ในภูมิภาคปารีส เมตซ์และแรนส์ เรามีนักศึกษา 4200 คน คณาจารย์และนักวิจัย 370 คน ทุกคนมีปฏิสัมพันธ์กับเครือข่ายทั่วโลกของเรา: วิทยาเขตนานาชาติ 3 แห่ง (จีน อินเดีย และโมร็อกโก) และห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องอีก 5 แห่ง (บราซิล แคนาดา สหรัฐอเมริกา และจีน) เรายังมีความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จกับมหาวิทยาลัยนานาชาติ 176 แห่งและสถาบันองค์กรอีก 140 แห่ง ความเป็นเลิศทางวิชาการและการวิจัยของเราตั้งอยู่ในความร่วมมือที่มั่นคงและมีผลกับสถาบันระดับชาติขนาดใหญ่เช่น CNRS, CEA, INRIA, ISEM และ ONERA

ข้อเสนอทางวิชาการที่กลมกล่อมขึ้นชื่อด้านความเป็นเลิศ

CentraleSupélec เป็นสถาบันระดับโลกที่มีกิจกรรมหลัก 4 ประการ:

 • โปรแกรม Ingénieurs Généralistes อันทรงเกียรติ (ปัจจุบันอยู่ภายใต้เส้นทาง Centrale และ Supélec ตามลำดับ)
 • การวิจัยทางวิศวกรรมและวิทยาระบบ
 • หลักสูตรปริญญาเอกที่มีเครือข่ายโรงเรียนระดับปริญญาเอกแปดแห่งที่มีชีวิตชีวาและหลักสูตรปริญญาโท
 • โปรแกรม Executive Education ซึ่งรวมถึง Specialized Masters (ใน 23 สาขาวิชา) และ Executive Certificates

โปรแกรมวิศวกรรมใหม่ในปี 2018

ในปี 2018 เราได้เปิดตัวหลักสูตรวิศวกรรม CentraleSupélec ใหม่ ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นย้ำถึงหน่วยงานนักศึกษาภายในโปรแกรมการศึกษาที่สร้างทักษะ โปรแกรมที่มุ่งสร้างความเชี่ยวชาญ ส่งเสริมความเป็นอิสระ และการพัฒนาอาชีพตั้งแต่เริ่มต้น

หัวใจของโครงการนี้คือการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์พื้นฐานและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ซึ่งเข้าถึงได้จากมุมมองที่ซับซ้อนภายในกรอบงานสหสาขาวิชาชีพ สาขาวิชาเหล่านี้รวมถึงคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ วิทยาการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี พลังงาน กลศาสตร์ และวิศวกรรมอุตสาหการ

' CentraleSupélec ตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนวิทยาศาสตร์ระดับโลกในการกำหนดรูปแบบและสนับสนุนนักเรียนของเรา ตามความต้องการของสังคมในปัจจุบัน ในขณะเดียวกันก็นำไปสู่วิถีแห่งอนาคต วิสัยทัศน์ของเราคือวิสัยทัศน์ของวิศวกรทั้งหมด ผู้ที่มีความคิดอิสระและมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าเขาหรือเธอเป็นผู้สร้างหรือผู้นำธุรกิจ ผู้สำเร็จการศึกษา CentraleSupélec จะสามารถรวบรวมความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค และจิตวิญญาณที่เปิดกว้างซึ่งก่อตั้งขึ้นบนคุณค่าของมนุษยนิยม ความเคารพ การแบ่งปัน และความร่วมมือ ค่านิยมที่กำหนดเราในฐานะสถาบัน โรแม็ง ซูเบรัน ประธาน CentraleSupélec

สถาบันสาธารณะชั้นนำที่มีเครือข่ายระหว่างประเทศ

เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำ 200 แห่งทั่วโลกโดย QS เรามีเครือข่ายมหาวิทยาลัยพันธมิตร 176 แห่งใน 45 ประเทศ และข้อตกลงสองปริญญา 80 ฉบับ ประชากรนักศึกษาต่างชาติของเราอยู่ที่ 30% โดยมีคณาจารย์นานาชาติ 24% เช่นกัน เรามีเครือข่ายศิษย์เก่าจำนวน 35,000 คนทั่วโลก

เรายังเดินหน้าพัฒนาธุรกิจของเราในจีน อินเดีย และประเทศสำคัญอื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย ในปี 2548 Ecole Centrale Paris ร่วมกับ Groupe Ecole Centrale กลายเป็นโรงเรียนวิศวกรรมชั้นนำของฝรั่งเศสแห่งแรกที่ส่งออกรูปแบบการสอนไปต่างประเทศ โดยการสร้าง Ecole Centrale Pekin ในประเทศจีน ในปี 2014 Mahindra Ecole Centrale เปิดตัวในอินเดีย และในปี 2015 Ecole Centrale Casablanca เปิดตัวในโมร็อกโก นอกจากวิทยาเขตในต่างประเทศแล้ว เรายังมีความร่วมมืออย่างแข็งขันกับสถาบันการศึกษาและการวิจัยทั่วโลก โดยมีห้องปฏิบัติการระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องห้าแห่งในประเทศจีน สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ และแคนาดา

เรากำลังสร้างกลุ่มโรงเรียนระดับโลกและห้องปฏิบัติการที่เชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งเราตั้งใจจะขยายเพิ่มเติมในปีต่อๆ ไป ล่าสุดในเดือนตุลาคม 2015 กลุ่ม École Centrale ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับมหาวิทยาลัยเซาเปาโลเพื่อจะเปิดโรงเรียนในบราซิลหนึ่งวัน เรากำลังดำเนินการเกี่ยวกับแนวคิดของ Ecole Centrale ทางตอนใต้ของแอฟริกาในมอริเชียส

โรงเรียนวิศวกรรมชั้นนำใน Paris-Saclay University

CentraleSupélec เป็นโรงเรียนสำคัญในการกำหนดโครงการ Université Paris-Saclay, การพัฒนาโรงเรียนระดับปริญญาเอก, หลักสูตรปริญญาโท ตลอดจนการสร้างฉลากของ Excellence Initiative (IDEX)

ในฐานะโรงเรียนวิศวกรรมชั้นนำในมหาวิทยาลัย Paris-Saclay เรา:

 • ร่วมกำกับโรงเรียนระดับปริญญาเอกห้าแห่ง: Interfaces, SMEMG, STIC, EOBE และ Mathematics Jacques Hadamard
 • เสนอวิชาที่หลากหลายภายในโปรแกรมปริญญาโท ระหว่างปี 2015 ถึง 2019 โปรแกรมได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ประมาณ 14 ชื่อและ 40 หลักสูตร
 • เข้าร่วมห้องปฏิบัติการแห่งความเป็นเลิศ 6 แห่ง (LABEX) และอุปกรณ์ความเป็นเลิศ 2 แห่ง (EQUIPEX)
 • ร่วมมือกับนักแสดงที่มีชื่อเสียงบนที่ราบสูงซาเคลย์ (EDF R & D, CEA, CNRS, IRT SystemX เป็นต้น)

โรงเรียนแห่งอนาคต

โลกของเรากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะจากการปฏิวัติทางดิจิทัลและข้อมูลจำนวนมหาศาล การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สู่สังคมไม่เพียงแต่เกิดขึ้นจริง แต่ยังนำมาซึ่งความท้าทายอันยิ่งใหญ่ที่วิศวกรของเราในอนาคตจะต้องควบคุม

เราต้องการวิศวกรที่สามารถจัดการกับปัญหาภายในระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น เราต้องการวิศวกรที่สามารถคิดทางวิทยาศาสตร์ และสุดท้าย เราต้องการวิศวกรที่มีนวัตกรรมอย่างแท้จริง วิสัยทัศน์ของเราที่ CentraleSupélec สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาของเราคือการให้พวกเขาสามารถรวบรวมความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย เพื่อสร้างโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อริเริ่มและก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ภารกิจของเราคือการให้ผู้สำเร็จการศึกษาของเราเข้าสู่ชีวิตการทำงานโดยให้ความสำคัญกับจริยธรรม ความรับผิดชอบ และความเป็นพลเมือง ตลอดจนการพูดคุยและการดำเนินการที่มุ่งมั่นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสังคมและสิ่งแวดล้อม

เราคือโรงเรียนแห่งโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงนี้ เราได้รับมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2372 ในทุกช่วงของประวัติศาสตร์ เราได้ปรับและปรับหลักสูตรและการวิจัยของเราให้เหมาะสมกับเวลา เพื่อเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และที่สำคัญที่สุด วิศวกรของเรามี กำหนดเวลาและจะดำเนินการต่อไปในอนาคต

เรากำหนดอนาคตโดย:

 • การฝึกอบรมวิศวกรสหสาขาวิชาชีพ - ผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญในระบบที่ซับซ้อน
 • การพัฒนาการตอบสนองการวิจัยเชิงนวัตกรรมต่อความท้าทายที่สำคัญทางเทคโนโลยี เศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม
 • ช่วยให้ผู้ประกอบวิชาชีพได้รับทักษะที่จำเป็นในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงและทำให้ธุรกิจของตนสามารถแข่งขันได้มากขึ้น

สถิติ

 • นักศึกษา 4,300 คนรวมถึง 3,200 คนในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์
 • นักวิจัยและคณาจารย์ 400 คน
 • อาจารย์ 70 คน
 • พนักงานที่ไม่ใช่ครู 482 คน
 • งบประมาณ 105 ล้านยูโร
 • 3 วิทยาเขตในฝรั่งเศส
 • ความเป็นเลิศและนวัตกรรม 105,000 ตร.ม. ใน Saclay

  อันดับ

  เราคือ:

  • ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก 177 โดยคำพูดคำจา;
  • อยู่ในอันดับที่ 28 โดย QS และอันดับที่ 35 โดย THE ในด้านการจ้างงาน

  เครือข่ายศิษย์เก่า CentraleSupélec มีผู้สำเร็จการศึกษาที่แข็งแกร่งกว่า 35,000 คน ในหลากหลายภาคส่วนในห้าทวีป

  CentraleSupélec ยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของ Université Paris-Saclay, TIME Network และ Alliance 4Tech นอกเหนือจากการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ของ ESSEC Business School และดำรงตำแหน่งประธานของ Groupe École Centrale

  สถานที่

  • Paris

   Paris, ฝรั่งเศส

   คำถาม