Keystone logo
© Universiti Tun Abdul Razak (UNIRAZAK)
Xiamen University Malaysia

Xiamen University Malaysia

Xiamen University Malaysia

บทนำ

Xiamen University Malaysia (XMUM) เป็นมหาวิทยาลัยในต่างประเทศแห่งแรกที่จัดตั้งขึ้นโดยมหาวิทยาลัยจีนที่มีชื่อเสียงและเป็นมหาวิทยาลัยสาขาแห่งแรกในมาเลเซีย ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง Bandar Kota Warisan, Sepang, Selangor ใช้เวลาขับรถเพียง 15 นาทีจากศูนย์กลางการปกครองของปุตราจายาหรือ 45 กม. ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ มันถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ 150 เอเคอร์มีพื้นที่รวมที่วางแผนไว้ 470,000 ตารางเมตร XMUM มุ่งมั่นที่จะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีมุมมองทั่วโลกที่แตกต่างกันซึ่งมีการสอนและการวิจัยชั้นหนึ่งและรวบรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม ยกเว้นการศึกษาภาษาจีนและการแพทย์แผนจีนแบบดั้งเดิมสื่อการสอนสำหรับโปรแกรมอื่น ๆ ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ

112253_blur-businesswoman-close-up-407237.jpg

ภาพรวมมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินประเทศจีน

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2464 มหาวิทยาลัยเซียะเหมินได้ผลิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีและบัณฑิตมากกว่า 300,000 คน นักวิชาการกว่า 60 คนจาก Academy of Sciences (CAS) และ Chinese Academy of Engineering (CAE) ได้ศึกษาหรือทำงานที่มหาวิทยาลัยเซียะเหมิน

ขอบเขต

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินมี 28 โรงเรียนที่มี 76 แผนกและสถาบันวิจัย 14 แห่ง

องศา

มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรปริญญาเอก 33 สาขาวิชาในสาขาวิชาแรกและปริญญาโท 52 สาขาวิชาสาขาวิชาแรก เปิดสอน 90 หลักสูตรระดับปริญญาตรี, 279 หลักสูตรบัณฑิตศึกษา, และ 187 ปริญญาเอก โปรแกรมทั้งหมด

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินมีคณาจารย์เต็มเวลา 2,657 คนและนักวิจัยมืออาชีพรวมถึงศาสตราจารย์และนักวิชาการที่เกี่ยวข้องถึง 1,875 คนโดย 22 คนเป็นนักวิชาการของ CAS และ CAE

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนเต็มเวลาประมาณ 40,000 คนซึ่งรวมถึงนักศึกษาระดับปริญญาตรี 19,843 คนนักศึกษาปริญญาโท 16,172 คนและปริญญาเอก 3,647 คน มีนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 3,000 คน

ตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2558 นักศึกษาและคณาจารย์ของ XMU ได้ตีพิมพ์รายงานการวิจัยกว่า 50 ฉบับในวารสารระดับนานาชาติเช่นวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและเซลล์และวารสารย่อย ในปี 2559 โครงการวิจัย 306 และ 31 แห่งที่มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินได้รับทุนจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติของจีนและมูลนิธิวิทยาศาสตร์สังคมแห่งชาติของจีนตามลำดับ

การศึกษาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, การศึกษาไต้หวัน, การวิจัยระดับอุดมศึกษา, เศรษฐศาสตร์การศึกษาและการศึกษาด้านบัญชีเป็นหลักสูตรที่ได้รับการจัดอันดับสูงในประเทศจีน

การเข้าถึงทั่วโลก

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินมีความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยกับสถาบันอุดมศึกษากว่า 300 แห่งทั้งในและต่างประเทศ

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินส่งเสริมการสอนภาษาจีนเป็นภาษาต่างประเทศ

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินได้กลายเป็นมหาวิทยาลัยครบวงจรอันดับหนึ่งในประเทศจีน มันได้ร่วมก่อตั้งขึ้น 16 สถาบันขงจื๊อกับมหาวิทยาลัยในอเมริกาเหนือยุโรปเอเชียและแอฟริกา

มวลและการเชื่อมต่อ

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินมีพื้นที่ก่อสร้าง 1.4 ล้านตารางเมตรและห้องสมุดมีปริมาณ 10.7 ล้านเล่ม (รวมถึงหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่เทียบเท่า 5.6 ล้านรายการ

มหาวิทยาลัยเซียะเหมินกำลังก้าวไปสู่เป้าหมายในการสร้างมหาวิทยาลัยระดับสูงที่เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

(ข้อมูลที่นำเสนอข้างต้นเป็นของเดือนมีนาคม 2018)

112254_cheerful-colleague-desk-1169953.jpg

ข้อเท็จจริงของ Xiamen University Malaysia

การแลกเปลี่ยนประวัติศาสตร์

"XMU ก่อตั้งขึ้นโดย Mr. Tan Kah Kee ชาวจีนเชื้อสายมลายูในปี 1921 ขณะนี้ 93 ปีต่อมา XMU ได้รับการตอบแทนด้วยการจัดตั้งมหาวิทยาลัยในมาเลเซียซึ่ง Mr. Tan Kah Kee ประสบความสำเร็จอย่างมากในอาชีพของเขา ."

-Zhu Chongshi, XMU President (2003-2017)

วิญญาณอาศัยอยู่

Mr. Tan Kah Kee ผู้ก่อตั้ง XMU ได้รับการยกย่องให้เป็นนักการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลกซึ่งอุทิศทุกสิ่งที่เขามีต่อการศึกษา XMU ขอปฏิญาณอย่างจริงจังว่าจะรักษาเจตนารมณ์ของนายตันคาห์คีในการอุทิศตนอย่างไม่เห็นแก่ตัวต่อสาเหตุอันสูงส่งของการศึกษาในการจัดตั้ง XMUM มันจะยังคงเป็นสถาบันที่ไม่แสวงหาผลกำไรและไม่ใช่ Sen จะถูกส่งตัวกลับประเทศจีน แต่เงินทุนส่วนเกินจะถูกส่งกลับไปยังการวิจัยและทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนของ XMUM

มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษา

การจัดตั้ง XMUM สร้างความสูงใหม่ในด้านความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาระหว่างจีนและมาเลเซีย XMU มุ่งมั่นที่จะสร้างวิทยาเขตให้เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์การศึกษาระดับอุดมศึกษาของมาเลเซียที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของมาเลเซียเพื่อสร้างความสามารถที่มีคุณภาพสูงพร้อมความสามารถในการแข่งขันระดับนานาชาติ

วิสัยทัศน์และพันธกิจ

วิสัยทัศน์

Xiamen University Malaysia มุ่งมั่นที่จะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีมุมมองที่แตกต่างกันทั่วโลกโดยมีการสอนและการวิจัยชั้นหนึ่งและโอบกอดความหลากหลายทางวัฒนธรรม

หน้าที่

เพื่อปลูกฝังเยาวชนที่มีความสามารถด้วยศักดิ์ศรีและภูมิปัญญาเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นพลเมืองที่ดีของภูมิภาคที่จะนำไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองของประชาชนและความก้าวหน้าทางสังคมของมาเลเซียจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

112255_architecture-buildings-city-92225.jpg

สถานที่

  • Selangor

    Jalan Sunsuria, Bandar Sunsuria, 43900 Sepang, Selangor Darul Ehsan, Malaysia, 48200, Selangor

    คำถาม